Các đồng chí lãnh đạo địa phương kiểm tra tình hình sản xuất, chăm sóc và bảo vệ lúa vụ Xuân năm 2024

Sáng ngày 05/3/2024, đồng chí Hoàng Hữu Lạc – HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Mai Quang Hưng – Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Ban nông nghiệp và Hội nông dân xã đã đi kiểm tra tình hình sản xuất, chăm sóc và bảo vệ lúa xuân trên địa bàn.

Qua kiểm tra thực tế tại các cánh đồng thì đến nay toàn bộ diện tích gieo cấy lúa Xuân phát triển tương đối đồng đều.  Sau cấy, thời tiết ấm ẩm thuận lợi cho cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh, công tác chăm sóc bảo vệ lúa Xuân đầu vụ được nhân dân quan tâm chú trọng.

Để đảm bảo an toàn dàn lúa Xuân trong thời gian tới, các đồng chí lãnh đạo địa phương yêu cầu: Ban nông nghiệp phối hợp với Công ty TNHH một thành viên KTCT thủy lợi Hải Hậu tiếp tục khai thác nguồn nước để chuyển trọng tâm sang chăm sóc bảo vệ lúa Xuân. Các ông bà thủy nông viên tổ chức điều tiết nước hợp lý, không để hạn cục bộ xảy ra; thông báo trên hệ thống đài truyền thanh để nhân dân chủ động khoanh khóa, khai thác không để rò rỉ lãng phí nước. Đảm bảo duy trì mực nước nông thường xuyên cho ruộng lúa; không để ngập úng hoặc khô hạn đến khi kết thúc đẻ nhánh hữu hiệu (30/3/2024), những diện tích chân ruộng cao thiếu nước bắt buộc phải bơm, tát để bón phân, chăm sóc kịp thời vụ. Ban nông nghiệp chỉ đạo kỹ thuật viên theo dõi và hướng dẫn các hộ nông dân thực hiện đúng quy trình chăm sóc lúa Xuân, tiếp tục diệt ốc bươu vàng, diệt chuột, dặm tỉa các diện tích lúa xấu, lúa chết đảm bảo số khóm; phát động nhân dân tập trung bón thúc để cây lúa sinh trưởng, phát trển đảm bảo năng suất. Đối với ruộng lúa có nhiều rong rêu cần hạ mực nước thấp, chủ động vớt thủ công hoặc dùng thuốc thuốc Bordaux 1% để phun.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra các diện tích lúa đã cấy, tổ chức tốt các nội dung chủ động phòng trừ bệnh lùn sọc đen trên lúa theo hướng dẫn của chuyên ngành BVTV; làm tốt công tác giám sát mật độ rầy ngay từ đầu vụ. Củng cố mạng lưới dự tính, dự báo, tăng cường kiểm tra đồng ruộng, điều tra phát hiện, tổ chức phòng trừ kịp thời các đối tượng sâu bệnh khi đến ngưỡng phòng trừ; trước mắt quan tâm tới đối tượng bọ trĩ hại lúa mới cấy./.